Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Theo thầy Nguyễn Thanh Tiếu - Giáo viên Trường THPT thành phố Sóc Trăng, việc sử dụng máy tính trong việc giải toán trắc nghiệm là rất cần thiết, đặc biệt trong nội dung nguyên hàm.

Thầy Nguyễn Thanh Tiếu đưa ra một số ví dụ, hướng dẫn học sinh sử dụng máy tính cầm tay để chọn nguyên hàm của hàm số. Những ví dụ của thầy cho thấy, khi sử dụng máy tính bỏ túi, việc lựa chọn đáp án đúng sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn đối với nội dung “Nguyên hàm”, rút ngắn được thời gian làm bài, dành được nhiều thời gian cho những câu hỏi mức độ vận dụng cao.
Dưới đây là những ví dụ cụ thể:


Thầy Nguyễn Thanh Tiếu lưu ý: Kì thi THPT quốc gia 2017, kiến thức chỉ giới hạn trong chương trình lớp 12 nên việc ôn luyện của học sinh có nhiều thuận lợi.

Tuy nhiên, các em không nên chủ quan, bởi những câu hỏi mang tính chất phân loại thường có sự liên kết giữa kiến thức của các năm THPT.

Theo đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, bài thi Toán có 50 câu trắc nghiệm, thời gian thi 90 phút; cấu trúc đề thi có 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao.
Khó khăn nhất khi làm bài thi trắc nghiệm là phân bố thời gian hợp lý. Nếu dành quá nhiều thời gian cho một câu hoặc giải theo trình tự theo phương pháp tự luận thì học sinh không thể làm tốt những câu khác.

Bộ Câu hỏi trắc nghiệm Thể tích Đa diện Trụ Nón Cầu biên soạn bởi thầy Đặng Việt Đông, THPT Nho Quan A, Ninh Bình. Download.

Bộ Câu hỏi Trắc nghiệm Hàm số theo chuyên đề biên soạn bởi thầy Đặng Việt Đông, THPT Nho Quan A, Ninh Bình. Download.

Tuyển tập đề thi thử THPT Quốc gia môn toán 2017 từ các trường trên cả nước. Bạn muốn chia sẻ đề thi xin gửi về email: info=vnmath.com (dấu = thay bằng chữa @).

0. Đề thi thử của VNMATH số 1. Download.

1. Đề thi minh họa của Bộ Giáo dục năm 2017. Download.


2. Đề thi thử THPT Ngô Sĩ Liên Bắc Giang lần 1 năm 2017. File word.

3. Đề thi mô phỏng đề minh họa Lê Phúc Lữ. Download.4. Đề thi thử Quảng Xương Thanh Hóa 2017. File word.

5. Đề thi thử THPT Vĩnh Chân, Phú Thọ. Download.


6. Đề thi thử THPT Hàm Rồng của cô Hồ Thị Bình.7. Đề thi giữa kì I THPT Chu Văn An Hà Nội 2017. Download.

8. Đề thi giữa kì THPT Xuân Trường 2017. File Word.

9. Đề thi THỬ THPT Nho Quan A, Ninh Bình. File Word.

10. Đề thi giữa kì I THPT chuyên Lương THế Vinh, Đồng Nai. Download.

11. Đề thi giữa kì I THPT Lý Thường Kiệt, Hà Nội. File word.

12. Đề thi giữa kì I THPT Thăng Long, Hà Nội. Download.

13. Đề thi giữa kì I THPT A Nghĩa Hưng, Nam Định. Download.

14. Đề thi phỏng theo đề minh họa từ trường THPT Bảo Lâm, Lâm Đồng. Download.

15. Đề thi ôn tập của thầy Lê Ngọc Tuyến, THPT Đông Sơn 1, Thanh Hóa. Đề số 1. Đề số 2. Đề số 3. Đề số 4. Đề số 5.

16. Đề thi thử lần 1 THPT VIệt Trì, Phú Thọ 2017. Download.

17. Đề thi thử lần 1 THPT Hoàng Quốc Việt, Bắc Ninh 2017. Download.

18. Đề thi giữa kì I THPT Nho Quan A 2017. Download.

19. Đề thi thử lần 1 THPT Thanh Miện 1, Hải Dương. Download.

20. Đề thi thử lần 1 THPT Hàn Thuyên, Bắc Ninh. Download.

21. Đề thi GIỮA KÌ I THPT LƯƠNG TÂM, Hậu Giang. Download.'

22. Đề thi GIỮA KÌ I THPT Nguyễn Trường Thúy, Nam Định. Download.

Bonus: Đề kiểm tra Chương 1 Giải tích 12 THPT Trung Giã, Hà Nội. Download.

23. Đề thi thử THPT Lê Hồng Phong, Sài Gòn. Download.


24. Đề thi giữa Kì C Nghĩa Hưng 2017 Học Kì I. Download.

25. Đề thi thử Sở Giáo dục Hưng Yên lần 1 năm 2017. Download.

26. Đề thi thử Lục Ngạn 1 Bắc Giang lần 1 năm 2017. Download. File Word

27. Đề thi thử thpt chuyên Lê Hồng Phong, Sài Gòn năm 2017. File word.

28. Đề thi thử thpt Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bắc Giang năm 2017. Dowwnload.

29. Đề thi thử tạp chí Toán học Tuổi trẻ tháng 11 năm 2017. Dowwnload.

30. Đề thi giữa kì thpt Tạ Quang Bửu, Hà Nội năm 2017. Dowwnload.

31. Đề thi giữa kì thpt Triệu Sơn, Thanh Hóa năm 2017. Dowwnload.

32. Đề thi thử thpt Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bắc Giang năm 2017. Dowwnload.Bạn có đề thi muốn chia sẻ, xin gửi về email: info=vnmath.com (dấu = thay bằng chữa @). Xin chân thành cảm ơn.

Đang cập nhật. 

Mời bạn ghi nhớ liên kết này và quay lại sau để download đề thi mới.

Xây dựng câu hỏi trắc nghiệm môn Toán là việc làm cần thiết để giáo viên giúp học sinh làm chủ được kiến thức, kĩ năng môn Toán, đáp ứng tốt với hình thức thi trắc nghiệm khách quan trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Để làm được điều này, nhiều giáo viên đã sưu tầm các câu hỏi từ nhiều nguồn, như sách tham khảo, tài liệu trên mạng…, tuy nhiên độ tin cậy không cao, chưa nói đến việc các câu hỏi đó có thể chưa chuẩn. Mặt khác, làm sao tạo ra được một số lượng khá lớn các câu hỏi cùng dạng để bỏ vào thư viện một cách nhanh nhất với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Để giải quyết vấn đề trên, thầy Nguyễn Văn Quí (Trường THPT chuyên Bến Tre, tỉnh Bến Tre) - đã ứng dụng các phần mềm toán như: Maple, Mathematica, GeoGebra.

Theo thầy Quí, mỗi phần mềm này đều có các thế mạnh khác nhau. Maple và Mathematica mạnh về Đại số và Giải tích; GeoGebra mạnh về hình học.

Để sáng tác ra hàng loạt các câu hỏi cùng dạng, giáo viên chỉ cần thể hiện ý tưởng qua một đoạn lập trình ngắn, sau đó mỗi lần sửa số liệu và nhấn enter sẽ được một câu với đáp số chính xác.

Dưới đây là một số ví dụ được thầy Quí minh họa để làm rõ ý tưởng của mình:

Thầy Quí nhận xét: Bài toán trên sẽ khó nếu giải theo phương pháp tự luận, nhưng khi chuyển sang thành câu hỏi trắc nghiệm, việc tìm ra đáp số không phải quá khó, vì trong câu hỏi trắc nghiệm đã có các phương án để lựa chọn.

Với ví dụ trên, thầy Quí đã dạy cho học sinh giải câu hỏi bằng cách tự luận và dùng máy tính Casio để chọn nhanh đáp án của câu hỏi trắc nghiệm. Vấn đề đặt ra tiếp tueo là làm sao tạo ra các câu hỏi có dạng như trên một cách nhanh nhất?
Với câu hỏi trên, thầy Quí chia sẻ cách dùng phần mềm Maple với đoạn lập trình ngắn như sau:
Khi nhấn enter, ta được kết quả:
Sau đó, giáo viên chỉ việc thay đổi hàm số f(x) sẽ có 1 câu trắc nghiệm mới. Bằng cách làm này, giáo viên có thể tạo ra 30 câu trắc nghiệm cùng loại cho 3 dạng hàm số một cách nhanh chóng mà kết quả tuyệt đối chính xác.
Tạo câu hỏi về xác định tham số m để hàm số đơn điệu trên một khoảng
Để tạo câu hỏi về xác định tham số m để hàm số đơn điệu trên một khoảng, thầy Quí dùng phần mềm Mathematica với đoạn lập trình như sau:


Có thể dùng phần mềm Maple để soạn hệ thống câu hỏi về số phức nhanh chóng, ví dụ:


...
Dùng GeoGebra để tạo ra các bài toán mẫu trong kg Oxyz, khi ta thay đổi số liệu thì được bài toán mới


Với đoạn chương trình này, ta được các kết quả như sau:Theo thầy Nguyễn Văn Quí, nhiệm vụ của giáo viên là phải dạy cho học sinh biết giải bài toán bằng tự luận, biết chọn nhanh kết quả của câu hỏi trắc nghiệm (thành thạo sử dụng máy tính bỏ túi) và cuối cùng phải biết sáng tạo hệ thống câu hỏi trắc nghiệm nhanh và chính xác.
“Từ kinh nghiệm của bản thân khi lập thư viện câu hỏi trắc nghiệm môn Toán, nếu các thầy cô giáo biết sử dụng các phần mềm toán như trên thì công việc sáng tạo câu hỏi trắc nghiệm để rèn luyện kỹ năng cho học sinh là việc làm lý thú và sáng tạo” - Thầy Nguyễn Văn Quí chia sẻ.

Theo thầy Lâm Quốc Toàn (Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, Sóc Trăng), trong giải toán trắc nghiệm, ngoài nắm vững kiến thức, biết suy luận logic, biết các kỹ thuật làm bài trắc nghiệm khách quan để giải được bài toán trắc nghiệm còn phải quan tâm đến thời gian giải toán.
Nhận định máy tính cầm tay là công cụ hữu hiệu cho học sinh trong giải nhanh toán trắc nghiệm, thầy Lâm Quốc Toàn chia sẻ phương pháp giải một số dạng toán trắc nghiệm trong chương trình lượng giác lớp 10 bằng sử dụng máy tính cầm tay nhằm giúp học sinh tự tin hơn trong việc giải các bài toán trắc nghiệm.
Những ví dụ được thầy Toàn chia sẻ dưới đây cho thấy tính hữu hiệu của máy tính cầm tay trong việc giải nhanh các bài toán trắc nghiệm.

Dạng tính giá trị của biểu thức


Dạng tính giá trị biểu thức khi biết trước một giá trị lượng giác (một biểu thức lượng giác)


Dạng rút gọn biểu thức

Khẳng định máy tính cầm tay là công cụ hữu hiệu cho các em học sinh trong giải nhanh toán trắc nghiệm, thầy Lâm Quốc Toàn đồng thời lưu ý:


Ngoài ra sử dụng thành thạo máy tính cầm tay, học sinh còn tự rèn luyện khả năng tư duy thuật toán, qua đó củng cố khắc sâu kiến thức hơn, nâng cao khả năng tư duy lôgic, giúp các em học tốt hơn.

Nhận xét về đề thi minh họa, thầy Phan Văn Thôn - giáo viên Trường THPT Mai Thanh Thế (Sóc Trăng) - cho rằng: Một trong những thách thức với thí sinh là thời gian. Với số lượng câu là 50, thời gian 90 phút, như vậy, trung bình một câu thí sinh có 1 phút 48 giây để hoàn thành.
Do đó, học sinh phải rèn luyện tư duy suy luận nhanh và sử dụng công cụ hỗ trợ đó là máy tính cầm tay để làm được mỗi câu trong thời gian ít nhất.
Dưới đây là chia sẻ của thầy Phan Văn Thôn về một số kĩ năng sử dụng máy tính cầm tay để giải quyết một số dạng toán trong chương khảo sát hàm số và chương hàm số mũ - logarit.
Úng dụng máy tính vào tìm vi phânThầy Thôn cho rằng: Nếu chúng ta giải theo cách thông thường ta tính đạo hàm rồi thế Xo = 1 vào thì rất mất thời gian và đối với học sinh yếu thì chưa chắc tính đạo hàm được, còn khi dùng máy tính chỉ cần dạy thao tác tìm vi phân cho học sinh thì các em sẽ làm bài được.
Ứng dụng máy tính vào tìm đạo hàmTa thấy, chỉ một thao tác máy tính ta sẽ giải quyết được bài toán, do đó ít mất thời gian hơn. Thầy Phan Văn Thôn lưu ý: Chọn giá trị x mà giá trị của các câu trả lời dễ tính; chọn giá trị x mà giá trị của các câu trả lời không giống nhau; mang tính chất loại trừ nếu giống kết quả của đáp án thì ta chưa chọn câu trả lời đó.Ứng dụng máy tính vào tính đơn điệu của hàm sốThầy Phan Văn Thôn nhận xét: Nếu giải quyết bài toán trên theo cách thông thường, ta phải đạo hàm và xét dấu đạo hàm rất phức tạp; chỉ cần dạy học sinh bám sát định nghĩa tính đơn điệu của hàm số và cách lập bảng tính trên máy tính cầm tay là ta giải quyết được.
Chú ý: Bảng tính chỉ tính được 10 giá trị nên ta chọn giá trị đầu, cuối và bước nhảy cho phù hợp. Chỉ mang tính chất loại trừ.

Ta thấy bảng giá trị tăng, vậy ta chọn câu D

Ứng dụng máy tính vào cực trị

Ứng dụng máy tính vào giải phương trìnhỨng dụng máy tính vào giải bất phương trình

Ứng dụng máy tính cầm tay vào rút gọn, chứng minh biểu thức


Sau khi thực hiện giảng dạy như trên, thầy Phan Văn Thôn cho biết, thời gian làm bài của học sinh ngắn hơn; kỹ năng suy luận của học sinh nhanh hơn; học sinh có thể giải quyết bài toán nhanh lẹ mà không cần phải giải.
Trong thời gian tới, thầy Thôn cho biết, các giáo viên tổ Toán của trường sẽ trao đổi bàn bạc nội dung của từng chương để xem trong chương đó có những dạng toán nào mà sử dụng được máy tính, kĩ thuật sử dụng ra sao; đồng thời dạy kĩ năng sử dụng máy tính cho học sinh để giải quyết bài toán.

"Giáo viên, học sinh trong quá trình dạy và học đã hình thành thói quen dạy học theo hình thức tự luận nên chú trọng về phương pháp giải, thuật toán và làm bài như thế nào đừng cho mất điểm từng phần chứ chưa rèn luyện kĩ năng giải quyết một bài toán trong thời gian ngắn nhất. Do đó, để giải quyết được vấn đề về thời gian làm bài thì thầy và trò phải thay đổi phương pháp dạy và học, kĩ năng suy luận và sử dụng máy tính cầm tay hổ trợ". 
Thầy Phan Văn Thôn
Theo Báo Giáo dục và Thời đại